Chuẩn bị 7 Tráp ăn hỏi của người miền Bắc

Chuẩn bị 7 Tráp ăn hỏi của người miền Bắc

Chuẩn bị 7 Tráp ăn hỏi của người miền Bắc

7 tráp lễ ăn hỏi

Chuẩn bị 7 tráp lễ ăn hỏi của người miền Bắc gồm những gì? Hình thức các lễ cần chuẩn bị như thế nào? Ý nghĩa của 7 Tráp ăn hỏi đối với người miền Bắc.

Nếu bạn đang thắc mắc các vấn đề kể trên, bài viết này Lương Huyền Flower xin được giải đáp toàn bộ thắc mắc. https://hoacuoivn.net/le-an-hoi-7-trap-va-nhung-dieu-can-biet.html Đặc biệt là đưa ra các mẫu Tráp ăn hỏi 7 lễ đẹp – độc đáo nhất để bạn tham khảo.

Lễ ăn hỏi tráp 7 là gì?

Tráp ăn hỏi 7 lễ là những mâm lễ vật ý nghĩa tượng trưng cho lòng thành và sự sung túc của gia đình nhà trai dành cho nhà gái. Tráp ăn hỏi 7 lễ là lễ ăn hỏi mà nhà trai mang đến nhà gái 7 tráp lễ vật như sính lễ và trao duyên. Về cơ bản, lễ ăn hỏi tráp 7 cũng bao gồm các lễ vật cơ bản, truyền thống như trầu cau, chè, bánh cưới.

Thông thường, Lễ ăn hỏi 7 tráp sẽ được chuẩn bị như sau: 1 tráp cau, 1 tráp rượu thuốc, 1 tráp chè, 1 tráp bánh cốm, 1 tráp bánh phu thê, 1 tráp hoa quả nghệ thuât, 1 tráp bia hoặc bánh đậu xanh (tùy theo yêu cầu). Một trong những tráp bánh có thể lược bỏ và thay vào đó là tráp lễ đen. Đây là số tiền thách cưới của nhà gái đưa ra với nhà trai, số tiền này sẽ được dâng lên báo cáo gia tiên để thông báo tổ tiên và câu phúc cho cô dâu, chú rể.

Nói chung, khi chuẩn bị 7 tráp lễ ăn hỏi, chỉ có tráp trầu cau và chè thuốc hoặc rượu thuốc là nhất định phải có. Còn những tráp còn lại sẽ được tùy biến sao cho phù hợp với hai bên gia đình. Miễn sao đảm bảo đủ số lượng tráp và những ý nghĩa của Lễ ăn hỏi 7 tráp được gửi tới cho cặp đôi vợ chồng trẻ.

Trình tự tổ chức lễ ăn hỏi và lễ đón dâu cùng một ngày gồm những gì?

Nếu cặp đôi tổ chức lễ ăn hỏi và lễ cưới cùng một ngày, sau khi tiến hành xong lễ ăn hỏi, nhà trai sẽ xin phép chuẩn bị cho nghi thức đón dâu. Khi đó, toàn bộ gia đình nhà trai sẽ ra xe và chuẩn bị lại tư trang, lễ vật cho lễ đón dâu. Còn toàn bộ nhà gái sẽ chuẩn bị bàn ghế, gia tiên cho lễ đón dâu.

Thủ tục đón dâu bao gồm 4 bước: nhà trai tiến hành nghi thức xin dâu, hai bên gia đình chào hỏi và phát biểu, cô dâu chú rể ra mắt gia đình, đón dâu và thực hiện nghi lễ thành hôn tại nhà trai.

Bước 1: Nhà trai tiến hành nghi thức xin dâu

Trước giờ đón dâu chính thức, đại diện nhà trai thường là mẹ hoặc cô, bác của chú rể mang một tráp lễ nhỏ có trầu cau, chè, hoa quả phủ khăn thường là màu đỏ trao cho mẹ cô dâu thắp hương bàn thờ gia tiên nhà gái.

Bước 2: Gia đình nhà trai chào hỏi, phát biểu xin dâu

Sau khi thực hiện xong nghi lễ xin dâu, nhà gái mời nhà trai an tọa tại các dãy bàn được chuẩn bị và sắp xếp chỗ ngồi cho nhà trai. Đại diện nhà trai xin phép được giới thiệu và phát biểu trình bày nguyện vọng xin dâu trước toàn thể hội hôn. Đại diện nhà gái cũng đáp lễ, giới thiệu và phát biểu nhận rể, đồng ý cho nhà trai đón dâu.

Bước 3: Cô dâu chú rể ra mắt gia đình nhà gái

Sau khi đại diện hai bên gia đình phát biểu thủ tục xin dâu, chú rể sẽ lên phòng trao cho cô dâu bó hoa cưới và đón cô dâu xuống nhà thắp hương gia tiên nhà gái. tráp ăn hỏi 7 lễ gồm những gì Sau đó, cô dâu chú rể sẽ ra mắt và chào hỏi toàn thể hội hôn.

Bước 4: Hai bên gia đình đón dâu về nhà trai

Đến giờ đẹp định sẵn, nhà trai sẽ xin phép đón dâu về nhà mình, cô gái chính thức lên xe hoa theo chú rể về nhà chồng. Cô dâu cần lưu ý luôn nhìn thẳng trong lễ xin dâu, tránh quay lại nhìn về phía nhà gái thể hiện hướng đến một cuộc sống hạnh phúc ấm no phía trước.

Bước 5: Hai bên gia đình làm lễ thành hôn tại nhà trai

Cô dâu chú rể và đoàn rước dâu, đưa dâu sẽ đến gia đình nhà trai để tiến hành nghi lễ đón dâu và lễ thành hôn. Cô dâu chú rể cần vào nhà làm lễ thắp hương gia tiên, sau đó đại diện nhà trai sẽ dẫn cô dâu vào thăm phòng tân hôn mang ý nghĩa thông báo cho cô dâu về hoàn cảnh gia đình nhà trai.

Tiếp theo, cô dâu chú rể ra khu vực chính của lễ thành hôn, MC sẽ thông báo tới toàn thể hội hôn về việc thành hôn của cô dâu chú rể và mời đại diện hai bên gia đình phát biểu. Cô dâu chú rể thực hiện nghi thức trao nhẫn cưới và bố mẹ, họ hàng hai bên trao lễ vật kỷ niệm cho cô dâu chú rể và nhắn nhủ đôi vợ chồng mới cưới.

Kết thúc lễ thành hôn là bữa tiệc mặn được chuẩn bị bởi nhà trai, cô dâu chú rể và bố mẹ hai bên sẽ đi gửi lời cảm ơn và chia sẻ niềm vui tới toàn thể khách mời. Sau đó, mọi người sẽ liên hoan ca nhạc, chúc mừng đôi tân lang tân nương và ra về.

  • Leave Comments