Ý nghĩa và cách chuẩn bị 5 tráp ăn hỏi đầy đủ nhất

Ý nghĩa và cách chuẩn bị 5 tráp ăn hỏi đầy đủ nhất

Tráp ăn hỏi 5 lễ: tất cả những gì bạn cần phải biết

Lễ ăn hỏi là lễ vật nhà trai mang tới nhà gái với ý nghĩa muốn hỏi cưới cô gái về làm vợ. Số lễ phổ biến, thích hợp với đa số gia đình, đồng thời mang phong cách truyền thống của người Việt chính là số 5. Cùng tìm hiểu xem 5 tráp ăn hỏi là gì nhé.

Lễ ăn hỏi 5 tráp là gì?

Tráp ăn hỏi 5 lễ là lễ ăn hỏi truyền thống bao gồm đầy đủ các lễ vật cần thiết cho một lễ ăn hỏi. 5 mâm lễ ăn hỏi được đặc trưng bởi cách kết tráp mang phong cách cổ truyền của người Việt với đầy đủ cau trầu, rượu – thuốc, chè, bánh cốm là những lễ vật nhà trai mang tới nhà gái để kết duyên.

Ý nghĩa của 5 tráp ăn hỏi:

Trong lễ ăn hỏi, nhà trai sẽ mang lễ vật đến nhà gái. Nếu hà gái nhận lễ ăn hỏi coi như chính là đã gả con gái cho bên nhà trai. mẫu tráp ăn hỏi 5 lễ đẹp nhất 2023 Lễ ăn hỏi 5 tráp thể hiện lòng biết ơn của nhà trai đối với công ơn dưỡng dục của cha mẹ của cô dâu. Mặt khác 5 lễ ăn hỏi này còn thể hiện sự quý mến, tôn trọng của nhà trai đối với cô dâu. Trong đó, tráp ăn hỏi 5 tráp cũng tượng trưng cho lời chúc phúc “trăm năm hạnh phúc” mà các đấng sinh thành gửi gắm đến con cái.

Địa phương áp dụng Tráp ăn hỏi 5 lễ

5 tráp ăn hỏi: tất cả những gì bạn cần phải biết

Theo phong tục 2 miền Bắc, Nam thì số lượng tráp ăn hỏi có sự khác nhau giữa các địa phương. Người dân miền Bắc quan niệm số lẻ là số đẹp nên thường chọn số lượng tráp ăn hỏi là 5, 7, 9, 11. Ngược lại, người dân miền Nam chọn số lượng tráp là số chẵn 6, 8, 10 tráp lễ. Ngoài ra, miền Trung cũng có phần giống miền Bắc, đám hỏi thường là Lễ ăn hỏi 5 tráp.

Ông cha ta quan niệm, số lẻ tượng trưng cho phát triển có dư có thừa; còn số chẵn tượng trưng cho việc có đôi có cặp. Vì vậy, số lượng tráp ăn hỏi và số lượng lễ vật luôn đi theo cặp chẵn lẽ. Gia đình hai bên luôn mong muốn đôi uyên ương luôn kề vai sát cánh bên nhau, có cuộc sống sung túc, giàu sang sau này.

Top mẫu 5 tráp ăn hỏi đẹp nhất

Tráp ăn hỏi 5 lễ đơn giản

Chính là Tráp ăn hỏi 5 lễ gồm những lễ vật được kể trên. Sau khi lễ vật được sắp xếp đầy đủ trên mâm lễ, người ta sẽ trang trí bằng chữ Hỷ, hoa tươi, nơ, ruy băng… cho tráp lễ thêm phần rực rỡ.

Sau đây là một số Lễ ăn hỏi 5 tráp đơn giản để bạn tham khảo.

Lễ ăn hỏi 5 tráp rồng phượng

Tráp ăn hỏi 5 lễ rồng phượng được trang trí cầu kỳ, tỉ mỉ hơn với tráp cau kết hình phượng và tráp hoa quả kết hình rồng, để mâm lễ thêm phần trang trọng, hoành tráng, đồng thời biểu tượng cho sự gắn bó trăm năm hạnh phúc của cặp vợ chồng trẻ.

Tráp ăn hỏi 5 lễ hiện đại

Lễ ăn hỏi 5 tráp sang trọng

5 tráp ăn hỏi miền Bắc

Lễ ăn hỏi 5 tráp miền Bắc được sắp xếp, 5 tráp cưới gồm những gì chuẩn bị giống với Tráp ăn hỏi 5 lễ truyền thống và được bày trí trên nhiều loại mâm tráp sơn son thếp vàng hoặc trong các khay tráp hộp sang trọng.

Tráp ăn hỏi 5 lễ miền Trung

Nếu tráp bánh trong tráp lễ ăn hỏi của miền bắc một nửa là bánh cốm, một nửa là bánh thu thê thì trong Lễ ăn hỏi 5 tráp miền trung bắt buộc phải có tháp bánh phu thê và tráp nến tơ hồng.

Lễ ăn hỏi 5 tráp miền Nam

Lễ ăn hỏi 5 tráp miền nam giống với tráp ăn hỏi của miền trung, nhưng có độc đáo là số sính lễ bắt buộc là số chẵn và số vật phẩm trong các mâm sính lễ là số lẻ. Bởi theo quan niệm của người dân nơi đây, số chẵn là thông điệp biểu trưng cho sự gắn bó cùng nhau phát triển.

Qua bài viết này, Lương Huyền Flower hy vọng bạn đã hiểu được Lễ ăn hỏi 5 tráp gồm những gì, ý nghĩa cũng như giá và cách sắp xếp để có được buổi lễ ăn hỏi vui vẻ, hạnh phúc.

  • Leave Comments